Preaload Image

Scrum Master Là Ai?

Scrum Master là ai?

Scrum Master là những người tạo điều kiện cho scrum framework, một khuôn khổ quản lý dự án linh hoạt với trọng tâm là các vòng lặp có thời gian cố định được gọi là sprint. Các Scrum Master đóng vai trò là huấn luyện viên cho các thành viên còn lại trong nhóm. Họ là “người lãnh đạo đầy tớ” như Scrum Guide đã nói. Những Scrum Master giỏi cần trung thành với nền tảng và giá trị của Scrum, nhưng vẫn linh hoạt và tạo cơ hội cho nhóm phát triển cải thiện quy trình làm việc của họ.

Như tên gọi, Scrum Master là bậc thầy về phương pháp scrum, người đảm bảo scrum framework được tuân thủ. Scrum có một tập hợp các vai trò và nghi thức được xác định rõ ràng cần phải tuân theo và Scrum Master làm việc với từng thành viên của nhóm scrum để hướng dẫn và huấn luyện nhóm thực hành scrum framework.

Trách nhiệm của Scrum Master

Trong thế giới Agile lý tưởng, nhóm phát triển sẽ quản lý quy trình và công cụ của riêng họ. Tuy nhiên, nhiều nhóm dự án thực hiện chuyển đổi sang Agile thường dựa vào một Scrum Master là chủ sở hữu của quy trình của họ. Cần thời gian để trách nhiệm và quyền hạn lan tỏa trong một nhóm. Trong bối cảnh chuyển đổi hiện nay, vai trò Scrum Master có thể nhẹ nhàng như lên lịch cho các buổi họp scrum (scrum ceremony) hoặc trực tiếp tham gia các buổi họp như các thành viên trong nhóm scrum. Mặc dù Scrum Guide liệt kê cách thức Scrum Master phục vụ các vai trò khác của scrum, nhưng đó không phải là danh sách đầy đủ các trách nhiệm của Scrum Master. Chúng tôi thấy các Scrum Master thường thực hiện một số hoặc tất cả những hoạt động sau đây, không phải tất cả đều được định nghĩa trong Scrum Guide:

  1. Tham dự daily standup – Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phiên daily standup (daily scrum) hàng ngày khi cần thiết.
  2. Tham dự sprint planning meeting – Bảo vệ nhóm khỏi cam kết quá khả năng thực và leo thang phạm vi dự án. Hỗ trợ ước lượng story và tạo nhiệm vụ phụ (subtask).
  3. Tham dự sprint reviews – Tham gia các cuộc họp sprint reviews và nắm bắt phản hồi.
  4. Tham dự retrospectives – Lưu ý các lĩnh vực cần cải thiện và các hạng mục hành động cho các lần sprint trong tương lai.
  5. Quản trị Scrum board của phần mềm Jira- Làm việc với tư cách là Administrator của Scrum board. Đảm bảo rằng các thẻ story được cập nhật và các công cụ của scrum, chảng hạn phần mềm Jira, đang hoạt động tốt.
  6. Làm việc trực tiếp 1 đối 1 – Gặp riêng trực tiếp (1 đối 1) với các thành viên trong nhóm scrum và các bên liên quan nếu cần thiết. Giải quyết những bất đồng trong nhóm về quy trình và phong cách làm việc. Nhiều người tin rằng những giao tiếp này đã thực hiện trong các phiên daily standup, với một số nhóm khác, đặc biệt là đối với các nhóm scrum mới, muốn có sự tương tác trực tiếp thường xuyên với một số thành viên nhất định. Scrum Master có thể quyết định rằng những tương tác cá nhân này là quan trọng để phát triển nhóm và làm quen với nhau.
  7. Tư vấn nội bộ – Scrum Master cần sẵn sàng tham khảo ý kiến ​​của các thành viên trong nhóm và các bên liên quan nội bộ để hình thành cách làm việc tốt nhất cho nhóm Scrum.
  8. Báo cáo – Phân tích thường xuyên các biểu đồ burndown charts và các công cụ lập kế hoạch khác để hiểu những gì được xây dựng và ở nhịp độ nào.
  9. Giải quyết các trở ngại – Scrum master hỗ trợ nhóm bằng cách loại bỏ các sự trở ngại do bên ngoài gây ra và quản lý các rào cản nội bộ thông qua các cải tiến quy trình làm việc.
  10. Giữ cho công việc luôn bận rộn – Nếu nhóm scrum không bận rộn với công việc của họ, đó là vấn đề của Scrum Master. Có thể điều đó có nghĩa là phải sửa máy tính bị hỏng, di chuyển bàn làm việc hoặc thậm chí điều chỉnh bộ điều nhiệt. Scrum master nên tự nguyện và cảm thấy thoải mái khi làm bất cứ điều gì để giúp đỡ nhóm phát triển và không bỏ qua việc mua cà phê hoặc một số đồ ăn nhẹ nếu đó là những gì nhóm thực sự cần.

Có cần vai Scrum Master không?

Bất kỳ nhà đào tạo về Scrum nào cũng sẽ dạy rằng một nhóm scrum phải có một Scrum Master. Nếu không bạn mới chỉ đang làm một cái gì đó na ná như phương pháp Scrum thực sự, cái được gọi là scrum-but (có vẻ giống Scrum, nhưng không thực sự là Scrum).

Khi bắt đầu với Scrum, sẽ là một trợ giúp rất lớn cho nhóm phát triển nếu có một Scrum Master đã từng có kinh nghiệm thực hành Scrum hoạt động trước đây. Vì lý do này, các Scrum Master thường được thuê làm chuyên gia tư vấn, thay vì làm nhân viên toàn thời gian.

Nhưng các nhóm Scrum đều khác nhau. Nhiều nhóm có kinh nghiệm xử lý các trách nhiệm được liệt kê ở trên theo kiểu trọn gói, và tự hào cùng nhau chia sẻ trách nhiệm quản lý quy trình. Vai trò của Scrum Master được luân phiên trong nhóm và các thành viên trong nhóm thay phiên nhau hỗ trợ các buổi daily standup, retrospective và sprint review.

Một số nhóm khác thì chỉ có một người cố định giữ vai Scrum Master.

Sự hiểu lầm về vai trò của Scrum Master thường khiến các nhà quản lý (manager) hiện tại cho rằng đó là vai trò của chính họ. Hãy so sánh Scrum Master với các vai trò quen thuộc khác mà các tổ chức đang có và cắt nghĩa tại sao điều quan trọng là phải giữ Scrum Master tách biệt với các vai trò đó.

Scrum Master vs Product manager

Liên quan đến Quản lý sản phẩm trong Agile thì Product manager càng tham gia nhiều hơn vào nhóm phát triển thì càng tốt. Sự tham gia đó giống như cách làm của một Product Owner (chủ sở hữu sản phẩm), người nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, tức hiểu rõ phần “Why” của sản phẩm. Khi sự tham gia của Produc manager lấn sang phần giao việc “How” (làm thế nào) của nhóm phát triển, thì đó là một vấn đề. Kiểu tư duy tận dụng một người giữ nhiều vai có xu hướng dẫn đến việc che giấu các vấn đề: lỗi sản phẩm, những lần chuyển giao (hand-off) và rủi ro tiềm ẩn. Quy trình thực hiện và phạm vi sản phẩm đan xen nhau có xu hướng dẫn đến khóa cứng các ràng buộc Phạm vi, Lịch trình và Chất lượng. Đó là công thức dẫn đến thất bại!

Scrum Master và Product owner nhằm đáp ứng hai nhu cầu khác nhau trong một nhóm Scrum, mà ở lối quản lý phần mềm kiểu truyền thống 2 vai trò này thường được kết hợp lại trong một nhân sự quản lý. Trong các nhóm nhỏ người ta có xu hướng một người đóng nhiều vai để giảm chi phí nhân sự. Tuy nhiên, khi các vấn đề trở ngại xuất hiện hoặc phát sinh các yêu cầu thay đổi, cần có sự phân chia rõ ràng giữa vai trò quản lý quy trình thực hiện và vai trò quản lý sản phẩm.

Scrum Master vs Project Manager

Người đồng cấp tương đương Scrum Master trong các dự án non-aglie là người quản lý dự án (PM). Cả hai vai trò này đều tập trung vào phần “How” (bằng cách nào) để hoàn thành công việc và giải quyết các vấn đề về quy trình làm việc thông qua chuẩn hóa quy trình và tạo điều kiện thuận lợi. Vậy bạn có cần cả hai vai trò này đồng thời không? Thường là không cần.

Cả người quản lý dự án truyền thống và Scrum Master đều cùng có trách nhiệm giúp đỡ nhóm của họ hoàn thành công việc, nhưng cách tiếp cận của họ rất khác nhau. Người quản lý dự án thiết lập và theo dõi khung thời gian và các mốc quan trọng, báo cáo về tiến độ và điều phối giao tiếp của nhóm. Tuy nhiên PM làm như vậy từ một vị trí kiểm soát, một vai trò quản lý có tính truyền thống.

Scrum Master giúp nhóm tăng cường và hợp lý hóa các quy trình làm việc mà nhóm phát triển áp dụng để đạt được mục tiêu. Scrum Master làm như vậy với tư cách là một thành viên trong nhóm, hoặc một cộng tác viên, mà không phải với tư cách người kiểm soát. Các nhóm Scrum giỏi nhất có khả năng tự tổ chức và do đó không phản ứng tốt với phong cách quản lý từ trên xuống (top-down management).

Một số tổ chức thực hiện đầy đủ cả hai vai trò này, một số tổ chức khác chỉ giữ một vai trò.

Scrum Master và tổ chức lớn

Một tổ chức lớn có nên tuyển dụng nhân sự Scrum Master hay không: chỉ làm điều đó khi tổ chức của bạn cam kết thực hành Scrum và đầu tư vào quá trình này. Tất cả các vai trò nói trên có thể quản lý nhóm phát triển theo nhiều cách khác nhau nhưng một Scrum Master chỉ có thể có hiệu quả nếu như 100% trung thành với khuôn khổ Scrum.

Với một Scrum Master giúp nhóm phát triển quản lý quy trình của họ, toàn bộ tổ chức có thể thu được một số lợi ích đáng kể. Ngoài việc bàn giao giá trị đến khách hàng của tổ chức một cách thường xuyên (mục tiêu chính của Scrum), các thành viên nhóm và người quản lý sẽ được giải phóng để tập trung vào những gì họ làm tốt nhất. Các nhà quản lý sản phẩm có thể tập trung vào chiến lược, các nhà phát triển có thể viết mã tốt nhất của họ và nhân viên bán hàng có thể tập trung bán được nhiều hàng hơn cho công ty. Đấy chính là hình mẫu một scrum team hoạt động với hiệu suất cao!

Theo Max Rehkopf

What is a Scrum Master?

Mời bạn tham gia khóa học thi chứng chỉ PMP và PMI-ACP

ÁP DỤNG PMP EXAM OUTLINE MỚI CHO CÁC KỲ THI PMP TRONG NĂM 2021

eLearn for PM

126
students
2 400 000 ₫
2 400 000 ₫

VirtualCamp for PMP

128
students
6 800 000 ₫ 4 800 000 ₫
6 800 000 ₫ 4 800 000 ₫

AgileCamp for PMI-ACP

102
students
4 800 000 ₫
4 800 000 ₫

BootCamp for PMP

48
students
10 800 000 ₫
10 800 000 ₫
Admin bar avatar
PMP, PMI-ACP. 10-year professional project management & consultancy in the industries of banking, finance and IT. Professional trainer/coach for both traditional and Agile project management methodologies. 20-year+ experience in IT service management and operation. Matured-level skills of setup & implementation of ITIL-based IT management processes.